
เมื่อเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ นอกจากควันที่จะทำให้เราเสียชีวิตด้วยแล้ว สารพิษต่างๆที่เกิดจากการเผาไหม้วัสดุต่างๆ ก็ล้วนแฝงอันตรายมากับควันไฟด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่างๆ ลองไปดูกันครับ
ก๊าซพิษ |
เกิดจากการเผาไหมวัสดุ |
รายละเอียด |
คาร์บอนมอนนอกไซด์ |
- |
ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส แต่มีความเป็นพิษที่ร้ายแรงต่อมนุษย์ |
ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ |
ไม้ ถ่านหิน แก๊สธรรมชาติ น้ำมัน |
ไม่ก่อให้เกิดอันตรายโดยตรง แต่ถ้ามีมากจะทำให้หายใจช้าลง ไม่รู้สึกตัว |
ก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์ |
พลาสติก ยาง เส้นใย ขนสัตว์ หนังสัตว์ ไม้ |
ถ้าได้รับปริมาณน้อย ทำให้มึนงง หายใจเร็ว อาเจียน ปวดหัว หากได้รับปริมาณมากอาจทำให้หมดสติ ชัก และเสียชีวิตได้ |
ก๊าซฟอสจีนหรือก๊าซคาร์บอนิลคลอไรด์ |
ยาปราบศัตรูพืช , การใช้ฟอสจีน |
ไม่มีสี มีแต่กลิ่นเหม็น เมื่อได้รับจะมีอาการ น้ำตาไหล คอแห้ง ไอ แน่นหน้าอก ถ้าได้รับสารนี้ประมาณ 2-6 ชั่วโมง ชีพจรจะเบาลง อาจจะช็อคหมดสติและเสียชีวิตได้ |
ก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์ |
เผาไหม้วัสดุที่มีองค์ประกอบของคลอรีน |
ไม่มีสี มีฤทธิ์กัดกร่อน มีสภาพเป็นกรด ทำให้เกิดอันตรายได้ |
ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ |
เกิดจากกระบวนการผลิตในโรงงานฟอกหนัง โรงงานผลิตกาว |
ก๊าซที่มีอันตรายมาก หากได้รับในอากาศ 30-60นาที ทำให้เสียชีวิตทันที เนื่องจากขาดออกซิเจน หมดสติ |
ก๊าซแอมโมเนีย |
ฟอกหนัง |
ทำให้จาม แสบคอ น้ำตาไหล หายใจขัด ถ้าได้รับปริมาณมากอาจหมดสติและเสียชีวิต |
ก๊าซอะโครลีน |
ต้นไม้ ยาสูบ น้ำมัน |
เมื่อได้รับพิษจะทำให้น้ำตาไหล ระคายเคืองอย่างรุนแรงต่อดวงตา ผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ |
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือการจัดการความปลอดภัยในงานก่อสร้าง
คัตเตอร์นิรภัยใบมีดตรงคัตเตอร์นิรภัยใบมีดตรง เลื่อนเปิดใบมีดได้สามด้าน สามารถตัดกล่องกระดาษลูกฟูก ด้านข้าง ด้านบน และแนวขวางด้านหน้า โดยไม่ต้องขยับตัวหรือเคลื่อนย้ายกล่อง |
|
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |
ก๊อกหัวฉีดล้างตา ฝาครอบ และโซ่ รหัส SSP600อะไหล่อุปกรณ์ล้างตาฉุกเฉิน ก็อกล้างตาฝอย สแตนเลสเกรด 304 อย่างดี (1คู่/ชุด) |
|
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |
ที่ครอบหูลดเสียง แบบชนิดติดหมวกที่ครอบหูลดเสียง (EARMUFFS)รุ่น Optime105 (H10P3E) แบบใช้ประกอบกับหมวกนิรภัยและครอบหูทั้งสองข้างเพื่อลดระดับเสียงภายนอกที่ดังเกินมาตรฐาน |
|
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |
แว่นตานิรภัยสไตล์ใหม่ VENUSแว่นตานิรภัยสไตล์ใหม่ กรอบสแตนเลสบางเฉียบ ลดอาการระคายเคืองและแพ้โลหะ น้ำหนักเบามาก ไม่เป็นสนิม ขาแว่นวัสดุ Tr90 Premier Polymer ยืดหยุ่นสูงช่วยลดแรงกด |
|
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |